Thiết kế nhà hàng là vấn đề quan trọng giúp định hình thương hiệu, phong cách để thu hút khách hàng, tăng doanh thu. Tuy nhiên bạn cần nắm vững những nguyên lý thiết kế nhà hàng dưới đây để tạo không gian ấn tượng, mang nét đặc trưng riêng biệt. Trong bài viết này, hãy cùng DARKHOUSE tìm hiểu về những nguyên lý thiết kế giúp đảm bảo chất lượng không gian kinh doanh.
Nhà hàng là nơi khách hàng có thể đến để thưởng thức món ăn và giải trí, hội họp cùng bạn bè. Chính vì thế, không gian nội thất ấn tượng sẽ lấy được cảm tình từ khách hàng để họ quay lại lần sau.
Khi thiết kế nội thất nhà hàng bạn cần chú ý lựa chọn phong cách đặc biệt của riêng mình. Bạn có thể lựa chọn phong cách cổ điển, tân cổ điển, hiện đại,… tùy theo sở thích và xu hướng để mang lại không gian tinh tế, ấm cúng, thoải mái cho thực khách.
Nguyên lý thiết kế nhà hàng tiếp theo là lựa chọn sản phẩm bàn ghế ngồi có kích thước phù hợp. Khi chọn bàn ăn bạn cần chú ý với bàn ăn hình chữ nhật nên có chiều rộng 80cm. Đối với chiều dài sẽ được điều chỉnh tùy theo số lượng thực khách.
Nếu nhà hàng của bạn lựa chọn bàn tròn thì nên chọn bàn có đường kính từ 90 - 120cm dành cho 4 người ngồi. Hoặc bàn có đường kính 150cm và 180cm dành cho 6 và 8 người ngồi.
Nguyên lý về tiêu chuẩn kích thước bàn ghế
Màu sắc là yếu tố quan trọng có sức thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Trong thiết kế nội thất nhà hàng, bạn cần tuân thủ tiêu chuẩn phối màu 60:30:10 cho 3 màu sắc khác nhau. Ở mỗi màu sắc mang một ý nghĩa khác nhau giúp không gian nhà hàng trở nên đa dạng, hài hòa thu hút thực khách.
Màu sắc được lựa chọn hài hòa tùy theo sản phẩm và dịch vụ mà nhà hàng kinh doanh. Thông thường đối với những nhà hàng ăn nhanh thì màu đỏ, xanh lá cây, vàng được sử dụng phổ biến đem lại sự kích thích thèm ăn và ngon miệng hơn cho thực khách.
Mặt tiền nhà hàng bên cạnh việc thu hút khách hàng còn có thể tận dụng tối đa diện tích làm khu vực để xe, khu vực phục vụ ăn uống… Lưu ý cần thiết kế mặt tiền một cách khoa học, màu sắc ngoại thất cần theo phong cách chủ đạo của nhà hàng.
Tận dụng tối đa diện tích mặt tiền nhà hàng
Nhà hàng sẽ trở nên hoàn hảo hơn với nội thất đẹp, món ăn ngon cùng hệ thống đèn chiếu sáng hài hòa. Trong một số trường hợp, màu sắc của thức ăn bị ánh sáng làm thay đổi trở nên kém hấp dẫn hơn. Để khắc phục điều đó bạn cần tuân thủ những nguyên tắc đặc biệt về ánh sáng khi thiết kế nội thất nhà hàng.
Lưu ý nên bố trí đèn chiếu sáng có ánh sáng vừa phải, chọn loại đèn có thể tôn thêm cho màu sắc món ăn hấp dẫn hơn. Đừng để đèn quá sáng khiến người dùng bữa cảm thấy chói mắt.
Cách bố trí không gian nội thất là một nguyên lý thiết kế nhà hàng vô cùng quan trọng mà chủ quán cần quan tâm. Để có một không gian thật sự ấn tượng bạn cần thiết kế nhà hàng với bố cục theo tỷ lệ 60:30:10. Trong đó, 60% diện tích nhà hàng là dành cho ẩm thực, phòng bếp. Ngoài ra, 30% diện tích nhà hàng dành cho các công trình phụ trợ và 10% diện tích dành cho khối văn phòng, nhà kho.
Nguyên lý thiết kế nội thất
Nên lưu ý đừng để mùi khói bếp, mùi từ nhà vệ sinh khó chịu làm ảnh hưởng đến khu vực ăn uống của khách hàng. Bạn có thể tạo những mùi hương dễ chịu cho khu vực này bằng những loại nước xịt phòng dịu nhẹ hay những loài hoa thơm dịu. Mùi hương là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất nhà hàng mà bạn cần chú trọng.
Thực tế hiện nay tình trạng cạnh tranh khi kinh doanh nhà hàng là điều không tránh khỏi và khá mạnh mẽ. Vì thế để có thể thu hút khách hàng các chủ quần cần tạo ra thương hiệu riêng bằng cách thiết kế nội thất ấn tượng. Bạn nên lựa chọn cách phối màu riêng biệt, các bố trí độc đáo mang nét đẹp riêng cho nhà hàng.
Tạo thương hiệu cho nhà hàng
Trên đây là 8 nguyên lý thiết kế nhà hàng mà DARKHOUSE tiết lộ đến bạn đọc. Nếu bạn có ý định tạo dựng một nhà hàng chuyên nghiệp thì đừng bỏ lỡ 8 nguyên tắc hữu ích này nhé. Mọi thông tin chi tiết về tư vấn thiết kế nhà hàng xin vui lòng liên hệ DARKHOUSE.
>>> Xem thêm tại đây: Rượu đinh lăng