Admin | 31-07-2021

Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống bạn cần biết

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống là những quy định mà khi thiết kế nhà hàng nên tuân thủ để đạt hiệu quả cao nhất. Dựa vào các tiêu chuẩn đó giúp chủ đầu tư thiết kế nhà hàng hợp lý và hài hòa hơn giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh. Cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn khi thiết kế nhà hàng qua nội dung bài viết sau.

 tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn

 Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống với khu vực khách hàng

Khu vực ăn uống của khách hàng tại nhà hàng là nơi mang lại doanh thu cho chủ đầu tư. Vì vậy, bạn cần tận dụng được tối đa không gian sử dụng nhưng vẫn tạo được sự thoải mái cho thực khách. 

Khi thiết kế, các kiến trúc sư cần lưu ý đến không gian dành cho việc đi lại và không gian ngồi của thực khách cần vừa vặn, hợp lý và thoải mái. Không gian ăn uống nên được thiết kế ngay mặt chính, có tầm nhìn trực tiếp ra sân vườn, cảnh quan nhằm tạo ấn tượng cho khách. 

Cách bài trí và thiết kế không gian bên trong nhà hàng

Cách bài trí, sắp xếp không gian bên trong nhà hàng là vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của kinh doanh nhà hàng. Cần sắp xếp vị trí và công năng các khu vực với gam màu sắc hài hòa, tinh tế.

Chủ quán nên dành khoảng 40-50% diện tích nhà hàng cho không gian ẩm thực, 30% diện tích cho không gian phòng bếp. Nếu nhà hàng phục vụ nhiều món ăn mang phong vị các vùng miền khác nhau nên bố trí khu vực bếp tách nhau để không ảnh hưởng đến hương vị món ăn. 

không gian bên trong nhà hàng

Không gian bên trong nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống khu vực bếp ăn

Khu vực bếp nấu cần được thiết kế với không gian thoáng đãng, thoải mái để kích thích sự sáng tạo của đầu bếp. Bởi đây là nơi bắt nguồn cảm hứng tạo ra những món ăn hấp dẫn đẹp mắt. 

Thiết kế khu vực bếp cần tối đa hóa công năng, giúp nhân viên thuận tiện cho việc di chuyển và nấu nướng. Bên cạnh đó, cần phải tính toán diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, rửa bát,… hợp lý, đảm bảo an toàn.

Thiết kế quầy thu ngân của nhà hàng.

Đối với các nhà hàng ăn uống thì quầy bar và quầy thanh toán được gộp chung với nhau. Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống thì khu vực thanh toán cần vừa đủ diện tích và nhỏ gọn, tiện lợi nhằm tạo được ấn tượng tốt. 

Lưu ý chiều cao quầy thu ngân nên ở mức độ trung bình để thuận lợi hơn khi thanh toán. Thông thường chiều cao đạt chuẩn cho quầy thu ngân là từ 110cm đến 120cm. Bạn cũng có thể tham khảo yếu tố phong thủy khi thiết kế khu vực thu ngân nhằm đem lại tiền tài cho việc kinh doanh.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống khu vực nhà vệ sinh

Khu vực vệ sinh cần phải đặc biệt chú ý khi thiết kế nhằm thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp của nhà hàng. Đây là nơi mà khách hàng đánh giá sự chuyên nghiệp của nhà hàng bạn về sự sạch sẽ, chỉn chu. 

Lưu ý nên thiết kế nhà vệ sinh ở vị trí có thể dễ dàng tìm kiếm đối với tất cả khách hàng. Nhà vệ sinh cần thường xuyên lau dọn sạch sẽ, gọn gàng, trang bị đầy đủ tiện ích như hệ thống ánh sáng… Khuyến khích nên thiết kế riêng nhà vệ sinh cho người khuyết tật, cho trẻ nhỏ thể hiện sự quan tâm thực khách của nhà hàng.

Tiêu chuẩn về nội thất trong thiết kế nhà hàng

Yếu tố nội thất vô cùng quan trọng quyết định việc nhà hàng có tạo được ấn tượng hay không. Để kinh doanh hiệu quả, tạo dấu ấn riêng thì nhà hàng cần có sự kết hợp hài hòa giữa món ăn ngon và không gian nội thất mới lạ. Lưu ý nên sắp xếp và bố trí nội thất thật tinh tế, tạo sự thoải mái cho thực khách. 

Bài viết giới thiệu đến bạn những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống mới nhất hiện nay. Để việc kinh doanh nhà hàng đạt hiệu quả cao, bạn cần cân nhắc những tiêu chuẩn trên khi thiết kế. Để được tư vấn cụ thể hơn hãy liên hệ ngay với DarkHouse bạn nhé!

Gọi ngay: 0936.777.373
wiget Chat Zalo
Chat Zalo
wiget Chat Facebook
Fanpage Facebook
Đăng ký báo giá